Để thành công trong nghề kiểm toán!

Để thành công trong nghề kiểm toán!

Để thành công trong nghề kiểm toán!

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hoạt động kiểm toán độc lập đã hình thành và phát triển, ngày càng trở thành nhu cầu tất yếu đối với hoạt động kinh doanh và nâng cao chất lượng quản lý của doanh nghiệp ở Việt Nam. Hiện nay, toàn ngành Kiểm toán có hơn 300 công ty thường xuyên hoạt động, quy mô hoạt động của các Công ty cũng không ngừng lớn mạnh; số lượng kiểm toán viên làm việc trong các Công ty kiểm toán đã lên đến hơn 5.000 người.  Bên cạnh đó, còn nhiều công ty kiểm toán nước ngoài đang quan tâm tới thị trường Việt Nam, chính vì thế sinh viên các chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán có năng lực tốt sau khi tốt nghiệp thường tìm kiếm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo rất nhanh.

Tuy nhiên để trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp là một bước đi dài đối với các Auditor trẻ, hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Hiền –Tổng Giám đốc công ty TNHH Kiểm toán SCS Global về con đường với nghề kiểm toán.

  1. Chào anh, trong bối cảnh đội ngũ kiểm toán viên lớn mạnh nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, cá nhân anh có nhận xét gì về đội ngũ kiểm toán viên hiện nay?

Trả lời:

Đúng là đội ngũ kiểm toán viên đang ngày càng lớn mạnh hơn, như tôi biết tổng số kiểm toán viên đăng ký hành nghề đến thời điểm hết tháng 12/2018 là 2.037 người, trong tổng số 5.080 người được cấp chứng chỉ kiểm toán viên Việt Nam. Theo tôi sự tăng trưởng mạnh mẽ số lượng kiểm toán viên trong các năm gần đây một mặt do cầu về số lượng kiểm toán viên tăng lên để đáp ứng sự phát triển của ngành, một mặt do sự thay đổi trong các quy định về điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kiểm toán (theo Thông tư 41/2017 chỉ cần điều kiện kinh nghiệm là 36 tháng thay vì 60 (với những người làm kế toán) hay 48 (với những người làm kiểm toán) như trước đây).

Hằng ngày, tôi vẫn làm việc với rất nhiều kiểm toán viên và cảm thấy chất lượng đội ngũ kiểm toán viên có sự cải thiện trong thời gian qua, nhưng vẫn còn chưa đồng đều: đội ngũ kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán lớn có chất lượng tương đối tốt trong khi tại một số công ty kiểm toán nhỏ chất lượng còn hạn chế do nhiều lý do khác nhau.

  1. Nghề kiểm toán ngày càng trở nên có ‘giá’ trong xã hội của nền kinh tế và là đích đến của nhiều học sinh, sinh viên với mức thu nhập hấp dẫn, vậy theo sự từng trải của anh, kiểm toán có phải một nghề dễ theo đuổi?

Trả lời:

Kiểm toán độc lập có chức năng cung cấp dịch vụ đảm bảo, làm tăng độ tin cậy của người sử dụng với các báo cáo tài chính của các đơn vị. Mặc dù theo các thống kê gần đây thì ngành kiểm toán không phải là ngành có thu nhập hấp dẫn nhất nhưng các bạn mới ra trường sẽ học được nhiều điều khi làm kiểm toán, là nền tảng cho hành trang nghề nghiệp của mình sau này. Cá nhân tôi thấy làm kiểm toán không dễ mà cũng chẳng khó, nó đòi hỏi các kiểm toán viên cần chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng phù hợp, cũng như sự nhạy bén và tận tụy.

Anh Nguyễn Mạnh Hiền trao chứng chỉ PA – Kiểm toán viên chuyên nghiệp cho các bạn học viên

  1. Theo anh, các bạn sinh viên học đúng chuyên ngành kiểm toán trong trường đại học đã được trang bị đầy đủ các kiến thức để bắt tay ngay vào làm nghề kiểm toán sau khi ra trường?

Trả lời:

Các trường đại học lớn có đào tạo về kế toán – kiểm toán tại Việt Nam đều có các chương trình thông thường và chương trình tiên tiến. Trong các chương trình tiên tiến, tài liệu học tập được sử dụng thường là giáo trình của các nước phát triển như Mỹ, Anh,… Trong khi đó các giáo trình của Việt Nam cũng ngày càng được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên các những bạn thực tập sinh hoặc sinh viên mới tốt nghiệp mà tôi gặp đa số chưa đáp ứng đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc như một kiểm toán viên trong môi trường chuyên nghiệp.

  1. Trong cương vị là một nhà tuyển dụng, anh yêu cầu những Auditor của mình phải có những kĩ năng gì?

Trả lời:

Kiểm toán viên là người thực hiện dịch vụ đảm bảo, trên cơ sở đánh giá rủi ro và thực hiện các thủ tục kiểm toán để thu thập đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp làm cơ sở cho việc hình thành ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính. Do đó, tôi luôn yêu cầu các kiểm toán viên của mình cần có các kiến thức chắc chắn về kế toán, thuế, các kỹ thuật thu thập bằng chứng kiểm toán, các kiến thức về kinh doanh và xã hội. Ngoài ra thì kỹ năng sử dụng máy tính, đặc biệt là thành thạo Excel là không thể thiếu, bên cạnh việc sử dụng ngoại ngữ vì các khách hàng kiểm toán ở Việt Nam là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ trọng đáng kể.

  1. Theo anh, việc tham gia một khóa học như “TRỞ THÀNH KIỂM TOÁN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP (PA)”có thật sự cần thiết với các bạn sinh viên chuyển ngành kiểm toán, đặc biệt là các bạn mới ra trường?

Trả lời:

Khóa học PA phù hợp với các bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học, các bạn sinh viên mới ra trường có nguyện vọng làm việc một cách chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán. Ở khóa học này các bạn được huấn luyện để có được cách thức đạt được các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công việc, cập nhật các kiến thức về kế toán – thuế và các case study mới nhất, huấn luyện kỹ thuật kiểm toán, sử dụng máy tính,…

Ảnh: Cấu trúc khóa học PA -Trở thành kiểm toán viên chuyên nghiệp

  1. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực kiểm toán, anh có chia sẻ gì với những bạn muốn thành công với nghề kiểm toán?

Trả lời:

Hiện không có một định nghĩa chính xác về sự thành công trong lĩnh vực kiểm toán! Do đặc thù nghề nghiệp nên việc thay đổi nhân sự trong nghề kiểm toán với một tỷ lệ khá cao, số kiểm toán viên tiếp tục theo nghề kiểm toán độc lập sau 5 năm làm việc chiếm một tỷ lệ không nhiều. Với các kiểm toán viên mà “trụ” lại được trong nghề kiểm toán sau hơn 2 năm được xem là “thành công” vì đã vượt qua được các khó khăn, thử thách trong giai đoạn đầu của nấc thang nghề nghiệp. Muốn “thành công” trong giai đoạn này các bạn cần phải chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng như đã nói ở trên thật tốt, và cả sức khỏe cũng như luôn tìm thấy sự đam mê trong công việc.

Rất cảm ơn những chia sẻ của anh!

 

Trả lời